Ngày 02/02/2015 15:54:02
Công nghiệp Vũng Liêm tiềm năng và cơ hội đầu tư
Là huyện nông nghiệp, cách xa Trung tâm Thành phố Vĩnh Long nhưng Vũng Liêm có những tiềm năng và lợi thế so sánh để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp

Là huyện nông nghiệp, cách xa Trung tâm Thành phố Vĩnh Long nhưng Vũng Liêm có những tiềm năng và lợi thế so sánh để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, mặc dù có nhiều yếu tố bất lợi do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, lạm phát ở mức cao và kéo dài, nhưng ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp của huyện duy trì tốc độ tăng trưởng khá, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng chung của kinh tế huyện nhà.

Vị trí thuận lợi cho các nhà đầu tư:

Nằm trong khu vực trung tâm Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và tam giác kinh tế 3 tỉnh Vĩnh Long - Bến Tre - Trà Vinh, nên Vũng Liêm có vị trí thuận lợi tiếp cận với tất cả các tỉnh khu vực ĐBSCL, vùng kinh tế trọng điểm phía nam, nơi có nguồn nguyên liệu dồi dào về nông - thủy hải sản. Khi cầu Cổ Chiên hoàn thành đưa vào sử dụng, cùng với cầu Mỹ Thuận, Cần Thơ, Hàm Luông và cầu Rạch Miễu sẽ giúp Vũng Liêm kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế ven biển khu vực phía nam, nơi có tiềm năng phát triển kinh tế biển, đặc biệt là Trà Vinh, nơi đang triển khai các dự án trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó, huyện gần với Thành phố Cần Thơ, không quá xa Thành phố Hồ Chí Minh, là điều kiện thuận lợi để vận chuyển hàng hóa và phân phối sản phẩm. Ngoài ra các tuyến đường tỉnh 902, 907 chạy dọc theo sông Cổ Chiên, 901 dọc theo sông Măng Thít, 906 nối các xã khu vực phía bắc với các xã phía nam và các đường huyện nối liền các xã tạo ra mạng lưới giao thông liên hoàn, giúp cho nhà đầu tư thuận lợi thu mua nguyên liệu bằng đường bộ với giá thành rẻ và nhanh. Về đường thủy, Vũng Liêm có 2 tuyến đường thủy quan trọng là sông Cổ Chiên và sông Măng Thít là tuyến đường thủy quốc gia, đảm bảo cho tàu có trọng tải lớn lưu thông, là điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư khai thác vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy với giá rẻ. Đặc biệt đến năm 2013, khi luồng tàu biển Định An đưa vào sử dụng, cảng Cái Cui và cảng Cần Thơ có thể tiếp nhận tàu biển có trọng tải 20.000 tấn, thì Vũng Liêm càng thuận lợi hơn khi tiếp cận với 2 cảng quan trọng này.

Tài nguyên khoáng sản cát, sét với trữ lượng lớn:

Vũng Liêm có trữ lượng cát sông dồi dào ở 2 tuyến sông Bang Tra và Cổ Chiên. Hiện có 05 mỏ cát đã được thăm dò với trữ lượng gần 10 triệu m3, chất lượng tốt, lượng bùn sét thấp, thích hợp cho san lấp mặt bằng xây dựng. Trữ lượng sét của huyện khoảng 6,53 triệu m3, phân bố tập trung dọc theo sông Măng Thít, sông Cổ Chiên. Chất lượng sét khá tốt, đặc biệt có 0,57 triệu m3 đạt chất lượng cấp C2 (thuộc nhóm chất lượng cao), là nguồn nguyên liệu cho sản xuất gạch, ngói và gốm.

Nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến nông - thủy sản:

Là huyện có diện tích sản xuất lúa lớn nhất tỉnh, hàng năm sản xuất khoảng 41.200 ha, cung cấp cho thị trường khoảng 240.000 tấn lúa hàng hóa là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư công nghiệp xay xát và lau bóng gạo. Năm 2011, huyện đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa với diện tích 200 ha ở xã Tân An Luông, bước đầu đang tiến triển thuận lợi, năm 2012 sẽ mở rộng diện tích cánh đồng mẫu thêm 600 ha ở 3 xã Trung Hiếu, Hiếu Phụng và Hiếu Nhơn. Với diện tích 800 ha lúa sản xuất theo tiêu chuẩn Viet Gap sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu lớn có chất lượng cao và đồng nhất cho các nhà máy chế biến xuất khẩu gạo cao cấp.

Cùng với lúa gạo, Vũng Liêm còn là thị trường cung cấp nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến trái cây, các sản phẩm từ hạt ca cao và cây lác. Với diện tích khoảng 5.500 ha cây ăn trái cho sản phẩm, trong đó có nhiều loại trái cây được thị trường ưa chuộng hiện nay như: xoài, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cam sành, quýt đường… Diện tích ca cao có gần 1.000 ha, đến năm 2015 sẽ đạt diện tích 1.500 ha. Diện tích trồng lác 481 ha, sản lượng hơn 10.000 tấn/năm, là sản phẩm đặc thù của huyện Vũng Liêm có chất lượng tốt, được thị trường trong và ngoài nước ưu chuộng

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu cá tra cho công nghiệp chế biến thủy sản với diện tích nuôi 127 ha và hàng năm đều tăng, vùng nuôi có môi trường tốt, cung cấp cho trị trường khoảng 30.000 tấn cá nguyện liệu có chất lượng.

Nguồn lao động đông đảo thuận lợi cho ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động:

Với 82 nghìn lao động trong độ tuổi, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 30%, Vũng Liêm sẳn sàng cung cấp cho thị trường gần 25.000 lao động có tay nghề, chưa kể hàng năm Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm của huyện cung cấp thêm cho thị trường khoảng 1.200 lao động qua đào tạo, ngoài ra còn lượng lớn lao động của huyện đã và đang được đào tạo chuyên môn, kỹ thuật ở các trường dạy nghề, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh, sẳn sàng về địa phương phục vụ khi có nhu cầu. Cho thấy thị trường lao động của huyện rất dồi dào, đáp ứng cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động phát triển như: may mặc, giày da, sản xuất hàng tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ…

Chính sách mời gọi đầu tư:

Xác định phát triển công nghiệp nông thôn là mục tiêu để tạo điều kiện và tiền đề phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Huyện tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách ưu đãi, miễm giảm thuế, cải cách thủ tục hành chính… tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Ngoài cụm công nghiệp Phước Trường – Phước Thọ, xã Quới An với diện tích 50 ha, huyện tiếp tục quy hoạch phát triển 2 tuyến công nghiệp Tân An Luông – Tân Quới Trung – Quới An và Quới An – Trung Thành Tây, là những địa bàn có vị trí thuận lợi cả đường thủy và đường bộ, thích hợp cho các ngành công nghiệp xay xát và lau bóng gạo, chế biến trái cây, chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản, đóng mới và sửa chữa tàu, sản xuất gốm mỹ nghệ ... Huyện cũng đã điều chỉnh quy hoạch dọc theo tuyến quốc lộ 53, tỉnh lộ 906 là khu vực có đông nguồn lao động, thuận lợi giao thông đường bộ, tạo điều kiện tốt cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như: may mặc, giày da, sản xuất hàng tiêu dùng, hàng thủ công mỹ nghệ...

Với những tiềm năng, lợi thế và chính sách khuyến khích đầu tư, chắc chắn rằng Vũng Liêm sẽ đem lại cho các nhà đầu tư những điều kiện thuận lợi nhất để đi đến thành công trong kinh doanh, góp phần cho Vũng Liêm ngày càng giàu, đẹp./.

Các tin khác