Ngày 02/02/2015 16:41:19
Chợ quê ngày tết
Khi gió heo may tràn về khắp nẻo thì hương xuân cũng lan tỏa khắp mọi nhà.Thế là hết năm cũ. Năm mới được chào đón bằng một cái Tết truyền thống thật vui tươi và đầy ý nghĩa. Để chuẩn bị cho ngày Tết có bông hoa, bánh mứt, thịt mỡ dưa hành

Khi gió heo may tràn về khắp nẻo thì hương xuân cũng lan tỏa khắp mọi nhà.Thế là hết năm cũ. Năm mới được chào đón bằng một cái Tết truyền thống thật vui tươi và đầy ý nghĩa. Để chuẩn bị cho ngày Tết có bông hoa, bánh mứt, thịt mỡ dưa hành... thì mọi người ai ai cũng phải đi chợ mua sắm. Và thế là thành chợ Tết. Không khí những ngày chợ Tết thật nhộn nhịp, bước chân đến chợ tôi nghe lòng rộn ràng một niềm vui khó tả.

Chợ Tết là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ta,mỗi năm chỉ có một lần vào dịp Tết nguyên đán mà không chợ nào có được.

Như thường lệ, từ ngày 23 tháng chạp bắt đầu rộn ràng chợ Tết. Nhớ ngày xưa khi còn nhỏ, tôi thích nhất được theo mẹ đi chợ Tết. Thời điểm đó ở thôn quê phương tiện đi lại chủ yếu bằng xuồng chèo, dù chỉ được ngồi giữ xuồng cho mẹ bán đồ rẫy thôi nhưng trong lòng cảm thấy nôn nao đến lạ. Bọn trẻ con chúng tôi hồi nhỏ hễ được mẹ cho đi chợ tết là suốt đêm đó lòng nao nao không sao ngủ được. Mẹ tôi chèo xuồng, tôi cầm đuốc lá dừa soi đường cho sáng, ánh sáng lập lòe soi bóng xuống dòng sông xua tan màn đêm lành lạnh của mùa đông. Bán đồ rẫy xong là trời hừng sáng, mẹ dẫn tôi đi một vòng quanh chợ để biết hương vị chợ Tết. Đi qua những gian hàng bánh mứt, quần áo, giày dép... nơi nào cũng đông người, tôi lại thả mắt mình theo những bộ quần áo mới nhưng không dám đòi mẹ mua bởi nhà đông anh em, bán đồ rẫy chỉ đủ tiền mua bánh mứt lặt vặt thôi. Đến nơi bán hoa cũng đông người không kém. Riêng gian hàng dưa hấu là đông người mua nhất, bởi nhà nào dù giàu hay nghèo cũng phải mua vài cặp dưa về chưng, cúng ông bà, tổ tiên, biếu bà con, đãi khách...

Chợ quê nói chung và chợtết quê nói riêng đa số bán sản vật địa phương, người bán, người mua cũng là dân bản địa, vì vậy nên mối quan hệ mua bán cũng trở nên gần gũi và thân thiết hơn.Những người dân quê thật thà chất phát giống như những món hàng ở chợ quê luôn tươi ngon và đậm đà vị quê.

Thời gian dần trôi, những dịp đi chợ tết với mẹ thưa dần. Biết bao mùa chợ tết đã trôi qua, tôi thèm được theo mẹ đi chợ tết. Mẹ tôi vẫn đi chợ tết mỗi năm nhưng bây giờ chỉ có mình mẹ vì con cái đi làm ăn xa.Mẹ tôi cũng không còn chèo xuồng đi chợ như trước nữa mà thay vào đó là đi bằng xe honda trên con đường làng bằng phẳng. Tết sắp cận kề, nhìn những đứa trẻ theo mẹ đi chợ tết lòng tôi lại nhớ về những ngày xưa mà chạnh lòng nhớ mẹ vất vả một đời. Và ước gì tôi cứ mãi là đứa trẻ con để luôn được ở gần bên mẹ, được mẹ dẫn đi chợ tết mỗi khi Xuân về./.

Hồng Chân

Các tin khác