Ngày 02/02/2015 16:41:49
Xuân về thêm ấm tình đồng đội
Lại 1 năm nữa đi qua và Xuân mới lại về trên quê hương Vũng Liêm giàu truyền thống cách mạng

Lại 1 năm nữa đi qua và Xuân mới lại về trên quê hương Vũng Liêm giàu truyền thống cách mạng. Mừng Xuân mới Ất Mùi, nhìn lại năm cũ Hội Cựu chiến binh (CCB) Vũng Liêm tràn ngập niềm vui bởi Hội này không chỉ đạt được những nhiệm vụ đề ra trong năm mà còn góp phần xứng đáng vào các phong trào hành động cách mạng ở địa phương; trong đó có xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã văn hoá. Không vui sao được, để thực hiện nhiệm vụ giúp nhau nâng cao đời sống Hội viên và cựu quân nhân (CQN), Hội CCB Vũng Liêm đã xây dựng quỹ xoay vòng được hơn 2,976 tỷ đồng, đạt trên 198% kế hoạch; quỹ Hội được hơn 1,229 tỷ đồng, đạt trên 139% so với chỉ tiêu của năm. Bên cạnh đó, Hội đã cùng Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân hơn 24,306 tỷ đồng. Như vậy trong năm 2014, Hội CCB huyện này đã hỗ trợ hơn 28,512 tỷ đồng cho 4.020 hội viên và CQN giải quyết việc làm, tăng thu nhập gia đình; trong đó có 2.409 hội viên được vay trên 12,119 tỷ đồng, đặc biệt là có 4,205 tỷ đồng không lãi. Ngoài việc hỗ trợ vốn, trong năm Hội CCB Vũng Liêm còn cùng ngành chức năng mở 64 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng và vật nuôi để tạo thêm thuận lợi cho hội viên và CQN thực hiện hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Anh Dương Văn Chính, hội viên Hội CCB ấp Rạch Ngay xã Trung Hiệp; trước đây với 3 công ruộng và 1 công vườn, nuôi 4 nhân khẩu nên cuộc sống gia đình luôn gặp khó khăn. Nhờ được hỗ trợ 4 triệu đồng vốn xoay vòng và 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, anh Chính mua thùng suốt lúa về hoạt động. Sau đó thấy việc làm ăn này khá thuận lợi nên hội viên CCB này tiếp tục đầu tư mua thêm 1 thùng suốt lúa nữa. Từ đồng lãi có được của 2 thùng suốt lúa, anh Chính đầu tư 480 triệu đồng sắm máy gặt đập liên hợp. Công việc làm ăn này ngày 1 phát triển nên anh Chính tiếp tục mua thêm máy gặt đập liên hợp và đến nay CCB này đã có 3 máy gặt đập liên hợp hoạt động. Với số máy này, ngoài việc giải quyết lao động cho gia đình anh còn giải quyết việc làm cho 9 hội viên và con em của họ, với mức lượng từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Thương binh, hội viên CCB Lê Văn Bé Ba ở ấp Hiếu Thọ, xã Hiếu Thành, từ số tiền 10 triệu đồng quỹ xoay vòng của Hội hỗ trợ, anh Bé Ba đã chuyển 3.000m2 đất lúa sang làm 1 lúa 2 màu với cây trồng là dưa hấu. Nhờ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, nên vụ dưa nào người cưụ chiến binh này cũng đều đạt lợi nhuận khá; trung bình 3 công dưa lãi 23,7 triệu đồng/vụ. Rồi từ việc có thêm nguồn ấy, anh Bé Ba kết hợp thêm chăn nuôi nên kinh tế gia đình không ngừng vươn lên. Để đến hôm nay gia đình hội viên CCB này không chỉ trả hết nợ mà còn xây dựng được nhà ở cấp 4 và tậu thêm được 4.000m2 đất để phát triển sản xuất.

Từ kết quả giải quyết được việc làm thường xuyên, tăng thu nhập, năm 2014 Hội CCB Vũng Liêm có thêm 39 hộ thoát nghèo, 42 hộ thoát cận nghèo. Kéo giảm hộ nghèo trong Hội xuống còn 35 hộ, cận nghèo 68 hộ, góp phần cùng 18/19 xã xây dựng nông thôn mới của huyện đạt được tiêu chí số 11 (hộ nghèo) và 19/19 xã đạt được tiêu chí số 12 (lao động có việc làm thường xuyên).

Điểm đáng chú ý nữa ở Hội CCB Vũng Liêm trong năm qua là song song với việc phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình và thoát nghèo bền vững, Hội còn khơi dậy mạnh mẽ tinh thần “Lá lành đùm lá rách” và đồng chí, đồng đội trong hội viên. Từ đó hội viên của Hội đã đóng góp và tích cực vận động nguồn lực cộng đồng được hàng tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa 78 nhà ở cho hội viên và CQN gặp khó khăn về nhà ở, kéo giảm số hội viên và CQN còn khó khăn về nhà ở xuống còn 34 hộ. Kết quả này đã góp phần đáng kể để Vũng Liêm có thêm 5 xã đạt tiêu chí số 9 (nhà ở dân cư); nâng số xã đạt tiêu chí này lên con số 7/19 địa phương xây dựng nông thôn mới.

Đáng mừng nữa là đến nay qua thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng”, Hội CCB Vũng Liêm có 3.519 hộ hội viên đạt gia đình văn hoá, chiếm 100% tổng số hội viên của Hội.

Với những kết quả trên đây, Hội CCB Vũng Liêm không chỉ làm ấm thêm tình đ/c đồng đội mà còn là hành trang, đòn bẫy để các thành viên của Hội hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng những ngày lịch sử và những sự kiện trọng đại của đất nước và của quê hương trong năm Ất Mùi 2015 này./.

 

Trọng Dân

Các tin khác