Ngày 03/02/2015 08:16:50
Biểu tưỡng huyện Vũng Liêm tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của địa phương
Nhân kỷ niệm 74 năm Nam kỳ khởi nghĩa và 92 năm ngày sinh cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm đã chính thức công bố biểu tượng Vũng Liêm của Trần Nhật Nam (TP. Hồ Chí Minh).

Nhân kỷ niệm 74 năm Nam kỳ khởi nghĩa và 92 năm ngày sinh cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, huyện Vũng Liêm đã chính thức công bố biểu tượng Vũng Liêm của Trần Nhật Nam (TP. Hồ Chí Minh). Đây là tác phẩm được chọn từ 85 tác phẩm của 23 tác giả là những họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư và nhà đồ họa từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Về tổng thể biểu tượng huyện Vũng Liêm bố cục hình tròn, kết hợp hài hòa những hình tượng đặc trưng tiêu biểu của địa phương; vùng sông nước, thiên nhiên trù phú, đất đai màu mỡ, nông nghiệp phát triển, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là vùng đất địa linh nhân kiệt.Nét mới, đặc sắc của biểu tượng là sự kết hợp đường nét kỷ hà và uốn lượn tạo lên sự thanh thoát, mềm mại, tròn kín những nội dung đặc trưng, không bắt trước, mô phỏng, trùng lặp với những biểu tượng của các ngành và địa phương khác.

Chữ V và L, viết tắt từ tên của huyện Vũng Liêm được cách điệu thành đôi cánh chim đang sải cánh mạnh mẽ, thêm vào đó hình tượng một cánh buồm no gió lướt băng băng trên sóng nước, mang ý nghĩa cho sự phát triển, hội nhập trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Những nếp gấp gợn sóng trong biểu tượng hiển thị như một cuốn sách được mở ra truyền tải thông điệp về giáo dục, sự ham học hỏi, tri thức - đây là yếu tố rất quan trọng góp phần không nhỏ vào việc xây dựng vùng đất Vũng Liêm ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Hình ảnh bông lúa có chiều hướng đi lên đại diện cho một nền nông nghiệp phát triển gợi liên tưởng đến những cánh đồng lúa rộng lớn, những vườn cây ăn trái trĩu quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm thuận lợi.

Tượng đài Lê Cẩn - Nguyễn Giao được khắc họa nổi bật thành một khối vững chắc, trang trọng ghi lại dấu ấn lịch sử hào hùng, anh dũng một thời của huyện Vũng Liêm trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc.

Hình ảnh cánh tay với bàn tay năm ngón vươn ra thể hiện sự mời gọi chân tình để ngày càng có nhiều người biết đến địa danh Vũng Liêm - biết đến sự mến khách, hiền hòa của người dân nơi đây. Đồng thời, cánh tay được khắc họa trên nền của bờ cù lao còn biểu thị sự bao bọc, chở che của những cù lao rộng lớn, bao la đối với vùng đất cũng như con người Vũng Liêm.

Hình tượng một dòng chảy phía dưới biểu tượng tạo ra 2 bên bờ cù lao có ý nghĩa như những con sông chở nặng phù sa, mang lại sự màu mỡ trù phú cho Vũng Liêm.

Biểu tượng huyện Vũng Liêm sử dụng 2 màu đơn giản: màu đỏ tượng trưng cho truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương Nam kỳ khởi nghĩa, màu vàng tượng trưng sự ấm áp thân thiện, tràn đầy năng lượng, lạc quan, vui vẻ.

 

Biểu tượng huyện Vũng Liêm - một tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của địa phương đã nêu lên được những giá trị tiêu biểu về truyền thống lịch sử, văn hóa, những tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Vũng Liêm trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng quê hương. Thể hiện được những nét đặc trưng riêng, gắn với lịch sử hình thành và phát triển của miền quê sông nước Nam bộ.

Để tiếp tục giới thiệu, quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người của Vũng Liêm đến du khách gần xa. Thời gian tới, huyện sẽ in làm logo, phù hiệu phục vụ yêu cầu trang trí, khánh tiết, biếu tặng kỷ niệm tại địa phương và các đoàn khách đến tham quan huyện nhà. Qua đó cũng nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển kinh tế – xã hội của quê hương Vũng Liêm trong tương lai./.

Nhật Minh

Các tin khác