Ngày 03/02/2015 10:02:36
MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CÓ HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO
Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp từng bước đưa Nông nghiệp huyện nhà phát triển ổn định và bền vững, trên cơ sở sử dụng hợp lý tiềm năng đất đai, lao động hiện có

Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp từng bước đưa Nông nghiệp huyện nhà phát triển ổn định và bền vững, trên cơ sở sử dụng hợp lý tiềm năng đất đai, lao động hiện có. Ngành Nông nghiệp phối kết hợp với các ngành, các địa phương nghiên cứu, khảo nghiệm để chuyển giao cho nông dân thực nghiệm những mô hình sản xuất nông nghiệp, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên một số loại hình sản xuất như:

*Mô hình nuôi bò thịt hộ gia đình:

Điển hình là hộ anh Lê Văn Sơn, sinh năm 1966, ngụ ấp Trung Điền, xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, gia đình anh có 04 nhân khẩu, ngoài diện tích đất sản xuất lúa ra , anh dành riêng 03 công trồng cỏ kết hợp chăn nuôi bò là chủ yếu. Năm 2009 Anh Sơn có 02 bò cái địa phương giá trị khoảng 12 triệu đồng/con, anh nuôi đến đầu năm 2012 sinh được 04 bò con. Qua giới thiệu của địa phương, anh Sơn được tham gia dự án “nâng cao thu nhập cho người dân ở xã nông thôn mới” do Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Vĩnh Long làm chủ dự án. Anh được dự án hỗ trợ để mua thêm 02 con bò cái giống giá 34 triệu đồng. Nhờ gia đình anh áp dụng tốt khoa học kỹ thuật của dự án chuyển giao nên đàn bò lớn nhanh và sinh sản tốt, trong quá trình nuôi, anh tuyển chọn bò nái sinh sản giống lai, đến nay tổng đàn lên đến 13 con (03 bò đực và 10 bò cái) nếu tính giá trị hiện nay trên 400 triệu đồng. Anh Sơn cho biết, nuôi bò không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải siêng chăm sóc cho bò nhất là xây dựng chuồng trại phải cao ráo, kết hợp vệ sinh sạch sẽ, ngoài thức ăn phải đầy đủ gồm cỏ xanh và rơm, trong sản xuất lúa hàng năm anh Sơn còn mua thêm hỗn hợp khoáng vi lượng (đá liếm) để bổ sung dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho đàn bò nên con nào cũng mập và tăng trọng nhanh. Hàng tháng, anh tận dụng phân bò để bán cho thương lái với giá từ 10.000 - 12.000 đ/bao (20 kg), bình quân mỗi tháng anh bán khoảng 1,2 triệu đồng từ phân bò đủ để mua phân bón cho ruộng cỏ và mua khoáng vi lượng bổ sung.

Như vậy từ nguồn vốn ban đầu 02 bò cái và đầu tư thêm 02 bò giống tổng cộng gần 60 triệu đồng, qua hơn 5 năm chăm sóc, gia đình anh Sơn thu về trên 300 triệu đồng, bình quân nuôi 1 con bò nái hoặc bò thịt cho lợi nhuận khoảng 0,8 - 1 triệu đồng/tháng. Kết quả đạt như hôm nay là nhờ khâu chăm sóc chu đáo của các thành viên trong gia đình kết hợp ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật như: tiêm phòng các loại vaccin phòng bệnh để tạo sức đề kháng tốt cho đàn bò không bị bệnh. Đồng thời phối giống bò lai nên bò con sinh ra tăng trọng nhanh và có giá bán cao hơn giống bò địa phương. Đây là mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của nông hộ ở nông thôn để tăng thu nhập cho gia đình.

*Mô hình nuôi cá lóc trong bể lót bạt.

Năm 2014, huyện Vũng Liêm được Bộ Khoa học Công nghệ đầu tư dự án nuôi cá lóc trong bể lót bạt, qua hơn 5 tháng triển khai mô hình thực hiện trên 14 hộ nuôi. Nhận thấy cá lớn nhanh, nguồn thức ăn dễ tìm, tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi tận dụng được nguồn thức ăn để giảm giá thành nuôi... Qua kiểm tra bước đầu, các hộ nuôi đạt hiệu quả khá, tạo phấn khởi cho hộ tham gia, mỗi hộ nuôi cá lóc được dự án đầu tư 50% kinh phí xây dựng bể nuôi, thức ăn, con giống (chi phí đầu tư cho 1 mô hình khoảng 13 triệu đồng), được Trường Đại học Cần Thơ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nên mô hình phát triển khá thuận lợi. Điểm nổi bật nhất của mô hình là diện tích nuôi nhỏ 15m2 thả nuôi được 1.500 con cá lóc, thức ăn kết hợp giữa cá tạp và thức ăn công nghiệp, thời gian nuôi ngắn, khoảng 4 tháng thu hoạch, sản lượng bình quân mỗi bể là 400 - 450 kg, giá bán hiện nay là 38.000 - 40.000 đ/kg, lợi nhuận bình quân 1 bể khoảng 3 - 5 triệu đồng. Mô hình dự kiến tháng 4 năm 2015, sẽ tiếp tục nhân rộng ra 42 hộ trên địa bàn các xã Hiếu Nhơn, Hiếu Phụng, Trung Hiếu, Quới An, Trung Ngãi, Trung An, Trung Thành Đông...góp phần tăng thu nhập cho người dân ở nông thôn.

*Mô hình trồng cam sành trên đất ruộng

Trong những năm gần đây, một số hộ dân ở xã Hiếu Nghĩa, Hiếu Thành, Trung An đưa cây cam sành trồng trên đất ruộng cho hiệu quả kinh tế khá cao. Điển hình như hộ anh Võ Văn Giảng ở ấp An Lạc II, xã Trung An cùng các anh, em ruột trong gia đình có đất liền kề mạnh dạn lên liếp trồng 5 ha cam sành (có 4,1 ha cam 2 năm tuổi, 0,9ha cam 1 năm tuổi). Đầu năm 2014, anh thu hoạch 30 tấn trái gốc trên diện tích 4,1ha, bán được 720 triệu đồng. Vụ Tết nầy, anh xử lý ra hoa nghịch vụ, ước sản lượng khoảng 75 tấn, giá bán hiện nay là 25.000 đ/kg thu về gần 2 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận gần 1 tỷ đồng (bình quân lợi nhuận 24 triệu đồng/công/năm). Đến năm 2015, vườn cam sẽ cho trái rộ nếu chăm sóc tốt như hiện nay, sản lượng thu được cũng như lợi nhuận gấp 2 lần hiện nay. Đây là mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao nhưng người dân cần lưu ý khi chuyển đổi từ đất lúa sang loại cây trồng nầy là mặt ruộng phải cao, ít bị nhiễm phèn, phải xây dựng được hệ thống thủy lợi riêng biệt để chủ động mực nước thủy cấp trong vườn cam cũng như tạo hạn để kích thích cây ra hoa khi cần, phải có kinh nghiệm kết hợp kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cam, vốn đầu tư tương đối khá, 2 năm đầu khoảng 40 triệu đồng/công để lên liếp, mua cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh cho cây cam./.

Nguyễn Văn Nhu

Các tin khác