Ngày 03/02/2015 10:04:13
Đưa cây lác Vũng Liêm phát triển bền vững trong tương lai
Cây lác Vũng Liêm có từ lâu, hiện tại được trồng tập trung nhiều nhất ở các xã Trung Thành Đông, Thanh Bình, Trung Thành Tây, thị trấn Vũng Liêm


Cây lác Vũng Liêm có từ lâu, hiện tại được trồng tập trung nhiều nhất ở các xã Trung Thành Đông, Thanh Bình, Trung Thành Tây, thị trấn Vũng Liêm. Tổng diện tích 334ha, giải quyết rất lớn một lượng lao động của huyện, từ lao động nặng như phát lác, vận chuyển đến lao động nhẹ như chẻ, phơi và chế biến ra sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, tạo ra một nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong huyện. Giá cả có đôi lúc không ổn định, khi sản phẩm nhiều thì giá bán thấp, khi thiếu sản phẩm thì giá lại tăng, làm cho người trồng lác lợi nhuận thấp, trái lại người thu gom, trữ hàng (thương lái) thì lợi nhuận cao.

Để cho nghề trồng và chế biến sản phẩm từ cây lác của Vũng Liêm phát triển theo hướng bền vững và ổn định trong hiện tại cũng như tương lai, đồng thời để đảm bảo được nguồn nguyên liệu cho ngành tiểu thủ công nghiệp thì cần thực hiện tốt một số giải pháp: Quy hoạch cụ thể vùng trồng lác tập trung để xây dựng hoàn thiện hệ thống thủy lợi phục vụ cho cây lác phát triển. Công tác nầy huyện đã xây dựng đề án phát triển cây lác giai đoạn 2006 - 2008 giữ vững ổn định đến năm 2020 và các xã có nghề trồng lác đã quy hoạch vùng trồng tập trung và xây dựng hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu người trồng lác, nhưng có những năm giá lác tăng cao thì một số vùng không được quy hoạch trồng lác nhưng người dân vẫn bỏ lúa chuyển qua trồng lác, gây khó khăn cho công tác quản lý và điều tiết nước của địa phương, khi giá lác giảm thì một số vùng quy hoạch trồng lác lại chuyển sang trồng lúa hoặc một số cây ngắn ngày khác. Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân vùng chuyên canh cây lác không nên lưu gốc lác trên 7 năm mà phải phá bỏ để trồng lại, trước khi trồng lại nên chuyển sang cây trồng khác để cho đất nền tơi xốp trở lại, thường chọn cây màu làm cây luân chuyển là phù hợp nhất để tăng độ màu mỡ của đất, giúp cây lác vụ tiếp theo năng suất chất lượng ổn định hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc, bón phân cân đối, phòng ngừa sâu bệnh cũng như điều tiết nước cho ruộng lác rất quan trọng để giữ năng suất chất lượng cây lác ổn định, đảm bảo chiều cao cây, phơi sấy đúng kỹ thuật, vừa giữ được màu sắc đẹp và độ dẻo dai của cây lác, đáp ứng yêu cầu chế biến đa dạng sản phẩm từ cây lác, cần tiếp tục nhân rộng quy trình canh tác cây lác đã được huyện nghiên cứu và chuyển giao cho xã Trung Thành Đông năm 2012.

Hợp tác liên kết trong sản xuất là khâu khó nhất đối với nông dân, cũng là điểm yếu trong sản xuất nông nghiệp nói chung và cây lác nói riêng. Trong những năm gần đây, tỉnh, huyện đã và đang tích cực xúc tiến xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã, làng nghề, đăng ký thương hiệu cây lác Vũng Liêm, tăng cường xúc tiến thương mại, mời gọi đầu tư...từ đó, giá lác nguyên liệu và sản phẩm chế biến từ cây lác của huyện tương đối ổn định, đây là tín hiệu vui cho người trồng lác, nhưng để tạo sự gắn kết bền vững trong chuỗi giá trị giữa người trồng- chế biến-tiêu thụ sản phẩm thì đòi hỏi người nông dân phải ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Từ đó ổn định được diện tích sản xuất, chất lượng và sản lượng cung cấp phải đảm bảo hợp đồng. Song song đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm với người trồng lác trong việc phân phối lợi nhuận hợp lý, tránh trường hợp thương lái ép giá nông dân, hàng ít, lại tăng giá, đưa người trồng lác vào vòng lẫn quẩn khi giá lác tăng lại tập trung trồng, đến khi giá giảm lại phá bỏ, đây là liên kết sản xuất không bền vững, lạc hậu cần phải khắc phục.

Đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ cây lác để gia tăng giá trị hàng hóa, hạn chế xuất, bán nguyên liệu thô. Để giải quyết vấn đề nầy thì ngành chức năng tích cực hỗ trợ người trồng lác hơn nữa trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ chế biến như công nghệ sấy khô vào mùa mưa để giữ được màu sắc và phẩm chất của sản phẩm, máy dệt chiếu thảm công suất lớn, hiện đại, máy se lõi...hàng hóa làm ra phải đa dạng về chủng loại, mẫu mã, giá cả phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước. Song song đó, các doanh nghiệp phải tích cực chủ động trong việc nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, nghiên cứu sáng tạo ra nhiều dòng sản phẩm cho chất lượng cao, giá cả phù hợp, cũng như chiến lược quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm tham dự các hội chợ triển lãm. Từ đó mở ra được nhiều kênh tiêu thụ sản phẩm, giá cả ổn định và được giá trị gia tăng qua các khâu chế biến, giúp người trồng và chế biến sản phẩm từ cây lác ổn định thu nhập, an tâm sản xuất. Thực hiện đồng bộ các giải phải trên thì cây lác Vũng Liêm trong tương lai sẽ phát triển bền vững và ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập cho người dân./.

Các tin khác