Ngày 03/02/2015 10:08:33
Vài suy nghĩ về giải pháp để giảm nghèo bền vững
Tết đến, Xuân về là dịp tụ họp gia đình, mọi người dù đi đâu, ở đâu, làm gì cũng phải gác bỏ công việc, tranh thủ trở về quây quần bên gia đình trong những ngày cuối năm, đợi chờ phút giao thừa đón chào năm mới
Tết đến, Xuân về là dịp tụ họp gia đình, mọi người dù đi đâu, ở đâu, làm gì cũng phải gác bỏ công việc, tranh thủ trở về quây quần bên gia đình trong những ngày cuối năm, đợi chờ phút giao thừa đón chào năm mới. Nhà nhà ai cũng mua sắm đủ loại nào là trái cây, bánh mứt, quần áo đẹp, trang hoàng nhà cửa,… để đón tết. Ấy vậy mà, cũng có nhiều người vì công việc, vì hoàn cảnh sống gia đình,… mặc dù họ đã làm “quần quật” suốt năm, nhưng dường như họ không thấy đủ thời gian để dừng lại và ngơi nghỉ, bởi vì lý do “gia đình nghèo”…

 

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ hàng đầu, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo sự chuyển biến rõ nét của nông thôn mới. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể huyện Vũng Liêm tập trung nguồn lực và đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ người dân thoát nghèo, đến nay công tác này đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống hàng năm. Nếu như trong năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo là 7,29%, tương đương 3.174 hộ, thì cuối năm 2014, tỷ lệ này còn 3,08%, tương đương 1.391 hộ.

Tuy nhiên, theo đánh giá, kết quả giảm nghèo trên địa bàn chưa thật vững chắc, tình trạng phát sinh hộ nghèo vẫn còn, hộ thoát nghèo lại rơi xuống cận nghèo. Đây là một thách thức lớn đối với Đảng bộ và chính quyền trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, đặc biệt hướng đến đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Giải quyết được bài toán giảm nghèo, nhưng làm thế nào để giảm nghèo bền vững là điều làm lãnh đạo các ngành, các cấp phải đắn đo xem xét. Với mong muốn góp phần cùng Đảng bộ huyện thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả, sau đây xin nêu ra một số giải pháp sau:

Thứ nhất, đưa tiến bộ khoa học công nghệ tiếp cận đến từng địa phương

Hay nói khác hơn là đưa chính sách giáo dục, đào tạo, dạy nghề đến tận ấp, khóm nhằm nâng cao nhận thức người dân, để từng bước ứng dụng những tiến bộ khoa học vào lao động, sản xuất. Trước hết, các ngành chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ, rà soát, nắm vững những ưu thế của địa phương thích hợp phát triển ngành gì, trồng cây gì, vật nuôi nào có hiệu quả,…nhằm định hướng, liên kết mở các lớp đào tạo, dạy nghề phù hợp. Ví như, trong Kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện giai đoạn 2014 – 2020 được Ban Thường vụ Huyện ủy triển khai đến các xã - thị trấn, chọn xã điểm để tập trung chỉ đạo như xã Thanh Bình phát triển cây ăn trái, xã Trung Nghĩa phát triển rau màu, xã Quới An phát triển chăn nuôi bò và phát triển cánh đồng mẫu ở xã Hiếu Phụng. Bên cạnh, xã - thị trấn dựa vào điều kiện thực tế tại địa phương xem xét phát triển mô hình nổi bật làm điểm chỉ đạo, sau đó nhân rộng.

Một khi người dân tiếp cận kiến thức về khoa học, ứng dụng những tiến bộ đó vào trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh…thì họ sẽ biết mình cần trồng gì, nuôi con gì, kinh doanh thế nào có hiệu quả, làm sao để nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích, từng bước xoá bỏ cung cách làm ăn mang tính tự cung, tự cấp…

Thứ hai, thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách hỗ trợ vốn vay

Xác định được mục tiêu cần làm thế nào để thoát nghèo, nhưng người dân cần lắm sự hỗ trợ trực tiếp từ các ngành, các cấp giúp đỡ về nguồn vốn. Với lãi suất ưu đãi, hợp lý, vốn được xem như là một “cú huých” như sự “cứu cánh” cho những ước nguyện của người dân muốn thoát xa cảnh nghèo. Người xưa có câu “có bột mới gột nên hồ”, vốn chính là “bột” cho người nông dân “gột” lên sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, chính sách của Nhà nước mới chỉ là yếu tố cần, mà điều quan trọng hơn là sự quan tâm, chỉ đạo sát của các ngành, các cấp ở các địa phương cùng với sự tự lực, tự cường vươn lên của người dân sẽ là yếu tố đủ để người nghèo thoát nghèo một cách bền vững. Bác Hồ từng nói: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lắp biển, quyết chí ắt làm nên”, cho thấy điều quan trọng nhất trong mỗi con người chúng ta là ý chí, nghị lực bản thân, nếu chúng ta có quyết tâm phấn đấu vươn lên thì việc gì cũng sẽ thành công.

Nói như thế cho thấy rằng, mặc dù đã được hỗ trợ về vốn, lại được cập nhật những tiến bộ ứng dụng công nghệ nhưng không có sự phối hợp về ý chí, nghị lực, sự khao khát vươn lên của chính bản thân người nghèo thì không đủ điều kiện để thoát nghèo. Do đó, người dân phải tự lực phấn đấu vươn lên thì công cuộc thoát nghèo mới bền vững là điều tiên quyết trên cả.

Để làm được như thế đòi hỏi tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tiếp cận trực tiếp gia đình nghèo tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng họ mong muốn và ước nguyện gì, chẳng hạn: vốn, phương tiện sản xuất, đào tạo nghề, phương pháp chăn nuôi, trồng trọt, nhà ở,… Từ đó, các tổ chức mạnh dạn tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng phương án, giải pháp cụ thể đến từng hộ nghèo, hỗ trợ phù hợp giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Song song đó, tranh thủ nguồn vốn từ ngân sách, vận động, huyện tăng cường đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng nông thôn như giao thông, thuỷ lợi, điện, … vì những công trình mang ý nghĩa hết sức cần thiết cho người dân nông thôn trong giao thương, mua bán, thuận lợi trong kinh doanh, sản xuất và tạo điều kiện người nghèo tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội như y tế, giáo dục, văn hóa,… Mạnh dạn đổi mới cơ chế chính sách, xây dựng vùng nguyên liệu nông sản có quy mô lớn, tập trung phát triển một số cây trồng, vật nuôi, thủy sản chủ lực có giá trị kinh tế cao, đặc thù để xây dựng thương hiệu gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, gắn tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp với đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần giảm nghèo, giúp tăng thu nhập và phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Ngoài ra, giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện là giới thiệu, tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động, đặc biệt thông qua xuất khẩu lao động, người lao động được tiếp cận với thị trường nước ngoài, sử dụng đồng tiền tiết kiệm từ thu nhập, từng bước tích lũy nguồn vốn để xây dựng nhà cửa, sản xuất kinh doanh, đầu tư sản xuất nông nghiệp,…giúp thoát nghèo bền vững. Hàng năm, huyện có vài chục lao động xuất khẩu lao động nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc, riêng năm 2014, có 06 lao động đã xuất khẩu, 56 trường hợp đã được trúng tuyển, đang bổ sung kiến thức.

Với những giải pháp thiết thực và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, hy vọng công tác giảm nghèo từng bước bền vững, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Cuối bài, xin nhắc lại lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “hễ dân đói là Đảng và Chính phủ có lỗi, hễ dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi, hễ dân ốm đau là Đảng và Chính phủ có lỗi, hễ dân không được học là Đảng và Chính phủ có lỗi” vẫn luôn có ý nghĩa sâu sắc trong mọi giai đoạn khi thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo./.

 

Hồng Đậm

Các tin khác