Ngày 26/07/2018 12:13:31
HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH “HÙN VỐN XÂY NHÀ VỆ SINH TỰ HOẠI” GÓP PHẦN GIỮ VỮNG TIÊU CHÍ 17- VỀ MÔI TRƯỜNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Thanh Bình là một trong hai xã cù lao thuộc huyện Vũng Liêm, cách trung tâm huyện 5km, tiếp giáp với xã Quới Thiện, giáp ranh với tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh bởi sông Cổ Chiên.

Thanh Bình là một trong hai xã cù lao thuộc huyện Vũng Liêm, cách trung tâm huyện 5km, tiếp giáp với xã Quới Thiện, giáp ranh với tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh bởi sông Cổ Chiên.

Nằm cách trung tâm huyện 5 km, toàn xã có 12 ấp với diện tích tự nhiên là 2.480,79 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 1.339,36 ha, diện tích vườn 1.125,6 ha. Toàn xã có 2.950 hộ, với 10.205 nhân khẩu, phần đông người dân sống bằng nghề nông nghiệp, còn lại một số mua bán nhỏ.

Thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ xây dựng nông thôn mới xã về nâng chất các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch tiếp tục nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc góp phần nâng chất xã nông thôn mới; đặc biệt là việc cải tạo tập tục lạc hậu, thực hiện chủ trương xóa cầu tiêu trên ao cá, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe nhân dân; đảm bảo mỹ quan khu dân cư  xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng chất tiêu chí 17 về môi trường theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đề ra.

Từ nhận thức đó, Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch vận động hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức về tác hại của ô nhiễm môi trường và lợi ích thiết thực của việc xây dựng nhà vệ sinh mang tính thiết thực tạo nên sự đồng thuận cao của hội viên, biết được những khó khăn của hội viên do thiếu vốn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện không phân bổ vốn nước sạch vệ sinh môi trường về cho xã. Từ đó, Hội đã tìm ra giải pháp là thành lập mô hình hùn vốn, qua tuyên truyền vận động Hội đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của 22 chị tham gia vào mô hình, phương thức hùn vốn là mỗi chị đóng góp từ 200.000 - 300.000 đồng/tháng, từ đầu năm đến nay tổ hùn vốn đã xây được 08 nhà vệ sinh (ấp Cái Dứa), vận động 9 hộ tự xây nâng tỷ lệ toàn xã hiện có 2.139 hộ có nhà vệ sinh tự hoại, đạt 2,5%/tổng số hộ dân trong xã.

Mô hình xây nhà tiêu hợp vệ sinh tạo điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là người cao tuổi, đồng thời góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã, nâng chất tiêu chí 17- về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Với hiệu quả của mô hình này, Hội LHPN xã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt phối hợp các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình ra các ấp khác.

Nhìn chung hiệu quả từ mô hình “Hùn vốn xây nhà vệ sinh tự hoại” của hội viên phụ nữ xã Thanh Bình thật sự sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng Đảng bộ xã Thanh Bình giữ vững tiêu chí 17 về môi trường gắn với việc nâng chất lượng và giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới./.

                                                              Đoàn Thị Liên

                                          Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện Vũng Liêm                   

                                                 

Các tin khác