Ngày 27/07/2018 13:24:56
Phụ nữ xã Hiếu Thuận thực hiện tốt "mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình"
Hiếu Thuận là một xã thuần nông thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long với 1.738 hộ, có 6.224 nhân khẩu


Hiếu Thuận là một xã thuần nông thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long với 1.738 hộ, có 6.224 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông, làm theo mùa vụ nên thời gian nhàn rỗi ngoài việc làm nông ra thì người nông dân không có nhiều việc làm thêm để tăng thu nhập, đặc biệt là chị em phụ nữ. Hiểu được những khó khăn đó nên Hội Liên hiệp Phụ nữ LHPN xã Hiếu Thuận luôn quan tâm đến việc dạy nghề, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và xem đó là chương trình hành động để thực hiện nghị quyết của cấp ủy các cấp. 

Hội LHPN xã Hiếu Thuận đã tuyên truyền sâu rộng các đề án đào tạo nghề, tạo việc làm mới kết hợp triển khai mô hình tạo việc làm tại chỗ cho các chị em phụ nữ góp phần giúp các chị em tăng thêm thu nhập. Những năm qua Hội đã mở được 06 lớp dạy nghề, có 185 chị tham gia với các lớp dạy nghề như đan lục bình, đan lát, nấu ăn, thẩm mỹ.... Và trong năm 2018 nổi bật là mô hình kết cườm của chị Huỳnh Thị Út Em là chi hội trưởng hội phụ nữ ấp Cây Gáo, với mô hình làm việc tại chỗ này đã tạo việc làm cho rất nhiều chị em trong ấp.

Ngoài đào tạo nghề và hỗ trợ tạo việc làm thì Hội LHPN xã còn khai thác các nguồn vốn như vận động mô hình nuôi heo đất, góp vốn xoay vòng,...nhằm giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn có nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Dariu với số vốn đầu tư lũy kế đến tháng 6/2018 trên 2 tỷ đồng giúp chị em đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Hội cũng thường xuyên đến tận nhà, hướng dẫn chị em sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và hiệu quả.

Thực hiện Kế hoạch liên tịch giữa Ủy ban nhân dân xã và Khối vận xã nên Hội LHPN phối hợp với nông nghiệp xã tổ chức 05 lớp chuyển giao khoa học-kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hội viên và quần chúng nhân dân giúp chị em nâng cao kiến thức, áp dụng vào thực tiễn, phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng từng bước ổn định cuộc sống.

Nhờ vào các hoạt động hỗ trợ học nghề, tạo việc làm của Hội LHPN các cấp cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương mà trong năm 2017 có 35 hộ thoát nghèo, trong đó có 02 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Từ đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo tại địa phương./.

                                                                                                                  Lê Thị Tươi

Hội LHPN xã Hiếu ThuậnCác tin khác