Ngày 27/07/2018 13:34:30
Cần quan tâm đặc biệt đến công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão
Những năm gần đây, thiên tai trên thế giới và khu vực diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường là một trong những mối lo lớn nhất của nhân loại

 

            Những năm gần đây, thiên tai trên thế giới và khu vực diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường là một trong những mối lo lớn nhất của nhân loại. Ở nước ta, thiên tai diễn ra nghiêm trọng, bất thường khó dự báo với những thiệt hại nặng nề chưa từng có. Những năm gần đây thiên tai diễn ra nhiều hơn ở các vùng miền trước đây ít xảy ra. Rủi ro thiên tai một số vùng tăng do phát triển kinh tế tăng  nhanh, quy mô lớn nhưng cơ sở hạ tầng thiếu bền vững. Năm 2017, là năm có số lượng bão kỷ lục (16 cơn bão và 04 áp thấp nhiệt đới) thiệt hại do bão số 10 làm 06 người chết, 3.200 nhà bị sập đỗ, gần 200 nhà bị hư hỏng, tốc mái, nước sông lớn dâng lên gây hư hỏng nặng các tuyến đê biển từ Hải Phòng đến Thừa Thiên Huế. Thiệt hại về kinh tế trên 18.402 tỷ đồng. Thiệt hại bão số 12 làm 123 người chết và mất tích; 3.350 nhà bị sập đổ, gần 300.000 nhà bị hư hỏng; 73.744 lồng bè nuôi thủy sản bị thiệt hại, tổn thất về kinh tế trên 22.679 tỷ đồng, ngoài ra, sạt lỡ bờ sông, bờ biển đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân tại các khu vực ven sông, ven biển. Đặc biệt tại Đồng bằng Sông Cửu Long và dãy ven biển một số tỉnh miền Trung; hạn hán và xâm nhập mặn những năm gần đây diễn ra ngày càng phức tạp cả về phạm vi và cường độ, gây tác động rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, môi trường sinh thái, nhất là về sản xuất nông nghiệp.

            Ở Vũng Liêm những năm vừa qua đã phải hứng chịu nhiều cơn bão lớn, áp thấp nhiệt đới, sạt lỡ bờ sông; bờ bao, nước dâng cao, hạn hán và xâm nhập mặn, gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội và môi trường. Nhất là về sàn xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Hàng năm, Vũng Liêm thiệt hại do thiên tai gây ra về kinh tế tổn thất hàng chục tỷ đồng. Xác định được mối hiểm họa do thiên tai gây ra trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu. Huyện Vũng Liêm đã có nhiều chủ trương và biện pháp để ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai trên địa bàn như: thể chế hóa kịp thời văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống thiên tai thành kế hoạch điều hành hoạt động phòng, chống thiên tai. Thường xuyên kiện toàn bộ máy tổ chức Ban Chỉ đạo các cấp xây dựng kế hoạch hành động theo phương châm 04 tại chổ và được tổ chức triển khai quán triệt chặc chẽ từ trong nội bộ đến tận quần chúng nhân dân; cơ sở hạ tầng cho phòng chống thiên tai được quan tâm đầu tư hàng năm theo kế hoạch và khắc phục kịp thời các sự cố đột xuất để ổn định tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

            Công tác chỉ đạo tham mưu ứng phó và khắc phục hậu quả được các cấp các ngành, địa phương và nhân dân quan tâm thích đáng, ngày càng có chất lượng. Bên cạnh đó, công tác phòng chống tiên tai ở địa phương thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng, năng lực ứng phó của lực lượng phòng, chống thiên tai với một số tình huống thiên tai còn bất cập, lúng túng, huy động lực lượng đông đảo nhưng hiệu quả chưa cao nhận thức và kỹ năng tự ứng phó với thiên tai ở nhiều xã trong huyện chưa đạt yêu cầu. Nguồn lực cho phòng, chống thiên tai còn hạn chế, chưa có chính sách tài chính bền vững trước thiên tai, chưa huy động được nhiều doanh nghiệp, cộng đồng xã hội tham gia đầu tư hoặc cung cấp dịch vụ phòng, chống thiên tai. Trình tự thủ tục trong một số tình huống hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả còn theo thủ tục thông thường nên chưa đáp ứng được nhu cầu, kéo dài thời gian phục hồi tái thiết không phù hợp với yêu cầu thực tiễn; thiếu trang thiết bị chuyên dùng để kịp thời ứng phó có hiệu quả, hạn chế thiệt hại.

            Để đảm bảo cho công tác phòng, chống thiên tai, thời gian tới có chất lượng và hiệu quả, các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở cần tập trung tuyên truyền sâu rộng từ trong nội bộ đến quần chúng nhân dân những nội dung trọng tâm sau:

            Một là quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp về phòng chống thiên tai, các nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Xác định rõ trách nhiệm phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở của toàn dân và toàn xã hội, thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, sử dụng hiệu quả nguồn lực của nhà nước, tổ chức và cá nhân. Phòng, chống thiên tai thực hiện theo hướng quản lý rủi ro, lấy phòng ngừa la chính, thực hiện tốt phương châm “ 4 tại chổ”, nội dung phòng, chống thiên tai phải được đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của từng địa phương, của các ngành. Phải kết hợp đồng bộ giải pháp công trình và phi công trình, kết hợp giữa khôi phục và nâng cấp sau thiên tai với yêu cầu xây dựng lại chất lượng và bền vững hơn. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai, có chính sách hỗ trợ về tài chính cho công tác này; truyền thông về phòng, chống thiên tai phải được uy tiên hàng đầu, vì có liên quan đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

            Hai là tăng cường công tác truyền thông trên Đài Truyền thanh huyện, truyền tải qua hệ thống loa không dây cở các cụm loa không dây trên địa bàn huyện, kịp thời chuyển tải thông tin tới từng người dân để họ chủ động chuẩn bị phòng tránh, ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai; phối hợp chặc chẽ các cơ quan thông tin truyền thông trong việc đưa tin kịp thời về các hoạt động ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thể hiện ở việc hàng năm phải kiểm tra, rà soát, điều chỉnh bổ sung các kế hoạch phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức hiệp đồng chặc chẽ với các lực lượng theo từng phương án hạn chế thấp nhất thiệt hại, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; trách nhiệm nghĩa vụ của người dân trong hợp tác với chính quyền. Trước yêu cầu ứng phó thiên tai; nghiên cứu bổ sung quy chế phối hợp điều hành các lực lượng cùng tham gia ứng phó thiên tai; quy định về việc thành lập và cơ chế, chính sách, phương thức sử dụng qũy phòng, chống thiên tai; cần điều chỉnh quy trình hỗ trợ ứng cứu và khắc phục hậu quả thiên tai gây ra, đặc biệt ở một số nội dung cần xử lý ngay như hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hóa chất tiêu độc khử trùng, xử lý môi trường sau bão, lũ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi để khôi phục sản xuất.

            Những nội dung và giải pháp cơ bản nêu trên nếu được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở và nhân dân trong huyện tích cực quan tâm thực hiện. Tin tưởng rằng công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện Vũng Liêm thời gian tới sẽ có sự chuyển biến tích cực, hậu quả do thiên tai gây ra sẽ được kéo giảm, tính mạng, tài sản của nhân dân sẽ được đảm bảo an toàn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu./.

Hà Văn Nhanh

Các tin khác