Ngày 05/03/2019 15:50:26
Chút thông tin về loài hoa vạn thọ
Xuân về, nhà nhà đều trang hoàng nhà cửa, những cánh hoa mai vàng rực rỡ khoe sắc dưới ánh nắng trước sân


Xuân về, nhà nhà đều trang hoàng nhà cửa, những cánh hoa mai vàng rực rỡ khoe sắc dưới ánh nắng trước sân. Trong nhà nào là bánh mứt, mâm ngủ quả, hoa tươi,…nhưng mỗi nhà đều không thể thiếu loài hoa đặc trưng của ngày đầu năm, đó là hoa vạn thọ. Với màu vàng, màu cam đặc trưng của những bông hoa tròn tròn xinh xinh, tết đến ai cũng trồng, cũng chưng trên bàn thờ gia tiên, trang ông táo hay vào chậu trang trí trước nhà,…Vậy là ba ngày Tết, sắc xuân đều ngập tràn khắp nơi, từ trong nhà đến ngõ xóm. Nhưng có không ít người hiểu được ý nghĩa cũng như tính biểu tượng, thông điệp của loài hoa đối với cuộc sống con người.

Mỗi loài hoa đều mang cho mình cái tên đặc trưng, một ý nghĩa nhất định, do đó, nhằm giúp bạn đọc có một số thông tin về loài hoa vạn thọ, trong bài viết này, xin giới thiệu bạn đọc một số thông tin mà người viết sưu tầm được.

            Ngoài sự hiện diện như một đặc trưng cho mùa xuân, vạn thọ còn là loài hoa nở nhiều bông, lâu tàn, có hương thơm đặc biệt nên được coi là sự biểu trưng cho trường thọ và tấm lòng thơm thảo của những đứa con đối với cha mẹ. Hai chữ “vạn thọ” còn có ý nghĩa về mặt tâm linh, vạn biểu trưng cho sự tốt lành, cát tường. Thọ thể hiện cho sự sống dài lâu để hưởng phúc lộc, vạn thọ là mơ ước của nhiều người khi năm mới đến,…

Trong văn hóa châu Âu: theo người châu Âu xưa, hoa cúc vạn thọ được xem là loài hoa tượng trưng cho sự đau khổ, tuyệt vọng khi mất đi tình yêu. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng được dùng để chỉ sự đối xử một cách tàn nhẫn đối với người yêu.Còn với người châu Âu hiện đại, hoa cúc vạn thọ được xem là loài hoa tượng trưng cho sự ấm áp, thành công và những suy nghĩ tích cực, lạc quan.

Còn đối với người Mexico thường dùng hoa cúc vạn thọ để tưởng nhớ đến những người thân, bạn bè đã khuất.

Riêng trong văn hóa châu Á, hoa cúc vạn thọ đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa. Người châu Á vừa xem hoa cúc vạn thọ là loài hoa để thể hiện sự tưởng nhớ tới những người đã khuất hay dâng cúng thần linh. Bên cạnh đó, hoa cúc vạn thọ cũng tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và sự thành công./.

Lê Hồng Đậm

Các tin khác