Ngày 10/07/2019 08:19:26
Vũng Liêm đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi
Theo số liệu báo cáo của phòng Nông nghiệp và PTNT Vũng Liêm đến nay trên địa bàn huyện Vũng Liêm có trên 72 con heo, đây là mối nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra dịch bệnh nếu địa phương không có các giải pháp kiểm soát, phòng chống dịch đồng bộ kịp thời.

Hiện nay, bệnh dịch tả heo châu phi đang diển biến hết sức phứt tạp, theo báo cáo của Chi cục thú y tỉnh Vĩnh Long tính đến ngày 04-6 bệnh dịch tả heo châu phi đã xuất hiện tại thành phố Vĩnh Long, Long Hồ và huyện Măng Thít bệnh xảy ra trên đàn heo rừng có nguy cơ lây lan sang địa bàn huyên Vũng Liêm.


Theo số liệu báo cáo của phòng Nông nghiệp và PTNT Vũng Liêm đến nay trên địa bàn huyện Vũng Liêm có trên 72 con heo, đây là mối nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra dịch bệnh nếu địa phương không có các giải pháp kiểm soát, phòng chống dịch đồng bộ  kịp thời.

Vì vậy, từ tháng 3/2019 phòng Nông nghiệp và PTNT kết hợp trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn truyền thông về bệnh dịch tả heo châu phi trên địa bàn 20 xã, thị trấn, đối tượng truyền thông là Ban chỉ đạo cấp xã, các đại lý kinh doanh thức ăn và người chăn nuôi trên địa bàn.

Nội dung tuyên truyền cho Ban chỉ đạo cấp xã, người chăn nuôi và các đại lý kinh doanh thức ăn, nắm biết các đặc điểm về bệnh dịch tả heo châu phi để lực lượng này tiếp tục tuyên truyền rộng rải cho người dân nắm biết và tỉnh táo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và không tẩy chay thịt heo gây thất thoát cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó người chăn nuôi cần áp dụng phương pháp chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học, tiêm phòng các loại vaccin phòng các bệnh dịch tả heo cổ điển, tụ huyết trùng, tai xanh, bệnh lở mồm long móng,..,tăng cường công tác tiêu độc sát trùng thường xuyên cho đàn heo, hạn chế người tham quan, ra vào khu vực chăn nuôi, không sử dụng thức ăn thừa cho đàn heo khi chưa được đun nấu kỹ, tăng cường sức đề khác cho đàn heo trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra người dân cần thực hiện 5 không, 3 phải trong giai đoạn hiện nay. Đối với ban chỉ đạo cấp xã cần thống kê, rà soát trên địa bàn số hộ chăn nuôi trang trại, gia trại, số hộ chăn nuôi quy mô, các lò giết mổ, bảy trung chuyển, bảy tập kết heo, các hộ mua bán heo nhỏ lẻ …để có các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Kết thúc chiến dịch truyền thông các đối tượng được trang bị kiến thức về bệnh dich tả heo châu phi và các giải pháp về công tác phòng chống dịch trong thời gian sắp tới.

PVH

Các tin khác