Ngày 10/07/2019 09:28:26
Mô hình trồng kiểng lá ở cù lao dài của 02 xã Thanh Bình và Quới Thiện, huyện Vũng Liêm
Cù lao Dài (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) có 2 xã: Thanh Bình và Quới Thiện với tổng diện tích 4.000 ha, trong đó hiện tại xã Quới Thiện có khoảng 300 ha trồng kiểng lá như cau vàng, trúc đốm, trúc bách hợp, đinh lăng


Cù lao Dài (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) có 2 xã: Thanh Bình và Quới Thiện với tổng diện tích 4.000 ha, trong đó hiện tại xã Quới Thiện có khoảng 300 ha trồng kiểng lá như cau vàng, trúc đốm, trúc bách hợp, đinh lăng..., nhiều nhất là cau vàng. Thanh Bình trồng kiểng lá rải rác chưa nhiều. Cù lao dài nằm giữa dòng sông Cổ Chiên chở nặng phù sa nên ngoài việc phù hợp trồng cây ăn trái người dân xã Quới Thiện còn tận dụng khoảng đất trống dưới tán cây để trồng thêm kiểng lá. Vì trồng kiểng lá cho thu nhập cao (có hộ thu nhập cau vàng khoảng 30 triệu/tháng) nên người dân ngày càng mở rộng diện tích trồng nhưng hiện tại xã Quới Thiện chưa có cơ sở thu mua mà phần lớn là do thương lái từ các tỉnh khác đến thu mua. Nhận thấy tiềm năng từ kiểng lá nên tôi quyết định thành lập cơ sở thu mua tại xã Quới Thiện nhằm giúp bà con ổn định trồng và mở rộng diện tích trên đất Cù lao Dài với mong muốn đem lại thu nhập thêm cho người dân 2 xã Thanh Bình và Quới Thiện.

DNTN lá nghệ thuật 3T (Tâm – Tầm – Tài) với mong muốn người dân Cù lao Dài có thể ổn định trồng kiểng lá xen lẫn vườn cây ăn trái để tạo thêm thu nhập, vì Cù lao Dài hiện tại đã được đê bao khép kín nên nước ngọt quanh năm (có thể ngăn mặn khi thỉnh thoảng nước mặn xâm nhập) thuận lợi trồng cây ăn trái và tận dụng khoảng đất trống để trồng cau vàng (hay nhiều loại kiểng lá khác).

Hiện tại tôi đã liên kết được với một số cơ sở chuyên thu mua kiểng lá tại tỉnh Bến Tre và thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian tới sẽ tìm thêm một số đối tác tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Cơ sở kinh doanh kiểng lá của tôi ban đầu dự định sẽ thuê khoảng 5 nhân công cắt và bó lá với khoảng 20.000 lá cau vàng/ngày với mức lương 150.000đ/người/ngày, trừ đi chi phí mặt bằng cắt, bó, vận chuyển lá tôi ước tính lợi nhuận thu được khoảng 100.000đ/ngày (tiền lời khoảng 150đ/lá). Tôi sẽ thu mua kiểng lá và cung cấp cây giống cho người dân trồng để đa dạng chủng loại. Giai đoạn đầu chỉ bán trong nước, tôi mong muốn có thể xuất khẩu kiểng lá và phụ kiện cắm hoa sang thị trường nước ngoài vì không phải nơi nào cũng trồng được, tôi sẽ học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo quản thế nào để có thể đáp ứng được yêu cầu nước bạn. Tôi sẽ không ngừng mở rộng thị trường bán kiểng lá để có thể mở rộng diện tích và đa dạng chủng loại trồng kiểng lá để có thể tận dụng tối đa lợi thế có được trên đất Cù lao Dài và đem đến cuộc sống tốt hơn cho người dân nơi đây.

Tất cả các loại lá đều được trang trí trong các bó hoa, tràng hoa tươi và được tiêu thụ ổn định ở các thành phố lớn. Ngoài ra, nông dân chỉ trồng xen trong các vườn cây nên từ trước đến nay không có chuyện thua lỗ như các nông sản khác. Kiểng lá có nhiều loại như cau vàng, trúc bách hợp, trúc đốm, cọ Pháp, phát tài, dạ lan thanh, đinh lăng, dương xỉ…

Cau vàng có thể phát triển nhanh, tốt, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, hạt từ 30-35 ngày mọc mầm, sau 12 tháng trồng cây cau vàng có thể cho cắt lá bán, trong khi đó vẫn thu được lợi nhuận từ cây ăn trái. Khi phun thuốc dưỡng cho cây ăn trái như xoài, sầu riêng lượng thuốc dư sẽ rơi xuống làm tốt cau vàng bên dưới, ngược lại khi bón phân cho cau vàng bên dưới, lượng phân dư sẽ làm tốt cho các gốc cây ăn trái có tán ở bên trên.

Người trồng cau vàng thu hoạch mỗi đợt khoảng 1,5 tháng. Cau vàng được cắt và phân làm 3 loại nhỏ - trung - lớn sau đó bó lại với 50 lá/bó trước khi giao cho khách hàng, cau vàng có thể tươi khoảng 1 tuần. Cau vàng được bán với giá dao động từ 300 – 500 đồng/lá tùy kích cỡ và thời điểm. Doanh số và lợi nhuận trong 5 năm như sau:

Hạng mục chi phí

Năm 1

Năm 2

Năm 3

Năm 4

Năm 5

Doanh số (tỷ)

2.880.000.000

4.320.000.000

5.760.000.000

8.640.000.000

11.520.000.000

Tỷ lệ lợi nhuận/Doanh thu (%)

17,02

16,8

16,85

17,23

17,21

Hoa kiểng, nghệ thuật hoa kiểng là thú chơi tao nhã, làm thỏa mãn cảm xúc thẩm mỹ của con người. Cảm thụ, hưởng thụ cái đẹp trong nghệ thuật hoa kiểng là nét riêng của mỗi người  nhưng có một điểm chung là khi kinh tế càng phát triển, nếp sống càng văn minh hơn thì hoa kiểng trở thành một phần không thể thiếu trong không gian sống và sinh hoạt của họ. Và, kiểng lá trang trí nội ngoại thất, kiểng lá điểm xuyết cho những giỏ hoa, lẵng hoa … sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển.   

Cây cau vàng có khả năng hấp thụ các khí độc hại đặc biệt trong việc hấp thụ xylene và toluene có trong không khí, sẽ mang lại cho không gian sống của gia đình hay văn phòng làm việc một bầu không khí trong lành và mát mẻ, tạo nên cảm giác dễ chịu và thoải mái đối với trí não.

Trồng kiểng lá dưới tán cây ăn quả nên không tốn thêm diện tích và tận dụng được lượng phân thuốc dư khi phun tưới cho cây ăn quả, hạn chế trôi ra ngoài ảnh hưởng môi trường xung quanh và ngược lại khi chăm sóc kiểng lá, cây ăn quả cũng được hấp thu chất dinh dưỡng, đồng thời trồng kiểng lá cũng giúp giữ ẩm cho vườn cây ăn trái. Bên cạnh đó, trồng kiểng lá có thể tạo thêm việc làm cho lao động nữ nhàn rỗi tại địa phương khi tham gia vào việc chăm sóc và cắt tỉa lá, giúp cho nhiều chị em có thêm thu nhập nâng cao kinh tế gia đình.

Kết quả mô hình này được hội phụ nữ tỉnh chọn tham dự thi trình bài ý tưởng kinh doanh vào ngày 8/3/2019 vừa qua đã đạt giải xuất sắc về loại hình trồng và thu mua kiểng lá trên mảnh đất cù lao dài thuộc huyện Vũng Liêm. Đây là mô hình mới và thiết thực mang lại hiệu quả kinh tế cao nên trong thời gian tới cần nhân rộng ra các địa phương khác để giúp cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình góp phần xây dựng nông thôn mới./.

                                                                                   Đoàn Thị Liên

                                                                             Hội LHPN huyện Vũng Liêm

Các tin khác